Lời nói đầu

(Lời giới thiệu của Giáo sư Sử học Đinh Xuân Lâm)

Bạn đọc thân mến!

Các bạn đang cầm cuốn HỌ MAI VIỆT NAM trên tay, còn tôi tuy là người ngoài họ nhưng lại vinh dự và may mắn hơn là được đọc cuốn sách này từ bản thảo tới bản hoàn thiện trước lúc đến tay bạn đọc.

HỌ MAI VIỆT NAM” chưa phải là một cuốn gia phả theo nghĩa đích thực, đây chỉ mới là kết quả của một quá trình tìm hiểu, tập hợp tư liệu rất công phu trên nhiều mặt, từ nhiều phía để làm rõ một số điểm quan trọng gắn liền với một dòng họ lớn, từ nguồn gốc đến sự phân bố và phát triển các chi họ Mai trên địa bàn cả nước, từ việc giới thiệu các danh gia tới các danh nhân tiêu biểu cuối cùng là tổng kết thành tích gia tộc trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy thì việc biên soạn một cuốn gia phả họ Mai hoàn chỉnh trong tương lai gần là một điều hiện thực.

HỌ MAI VIỆT NAM” qua việc giới thiệu sự xuất hiện của Thượng thủy tổ Mai An Tiêm (thế kỷ III-TCN) đến quá trình tụ cư và phát triển của dòng họ trên phạm vi cả nước, người đọc thấy hiện rõ một truyền thống lâu bền và tốt đẹp mang dấu ấn bản sắc văn hóa họ Mai gắn liền với văn hóa dân tộc. Người mở đầu truyền thống lâu bền và tốt đẹp này chính là Mai An Tiêm, bằng lòng tin vững chắc vào bản lĩnh và nghị lực của con người đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ để bằng trí thông minh sáng tạo đã tạo ra những giá trị tinh thần và vật chất vô cùng to lớn vào kho tàng văn hóa dân gian.

HỌ MAI VIỆT NAM” đã làm rõ đặc điểm thứ hai gắn liền với họ Mai Việt Nam là một “họ nội sinh”, bắt nguồn ngay trên mảnh đất Việt Nam này và quá trình phát triển của dòng họ này gắn liền với các đặc điểm cơ bản của Đất nước và Dân tộc, hoàn toàn phù hợp với con đường phát triển vào phương Nam, cùng các dòng họ khác góp phần vào sự nghiệp “mở cõi”, mở mang lãnh thổ đi tới hoàn thành bản đồ Tổ quốc như ngày nay.

HỌ MAI VIỆT NAM” có phần phụ lục giới thiệu việc tổ chức và nghi thức thờ cúng trong họ, gia phả và gia ước….., cuối cùng kết thúc bằng trang thơ sâu lắng trong tâm hồn độc giả.
Thiết tưởng một cấu trúc như vậy đối với một cuốn sách nghiên cứu là cụ thể và hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc dễ theo dõi nắm bắt vấn đề.

Sách HỌ MAI VIỆT NAM không chỉ đáp ứng yêu cầu của con cháu họ Mai trong việc “Vấn Tổ tìm Tông”, tìm hiểu về dòng họ để rút ra những bài học quý do tổ tiên để lại mà sẽ còn được các họ khác trên đất nước ta tìm đọc để tiếp nhận điều hay vẻ đẹp của một dòng họ lớn trong lòng dân tộc và để học tập cách làm của họ Mai tiến tới xây dựng gia phả cho chính họ mình.

Chính trên cơ sở nhận thấy các điểm đặc biệt trên mà tôi được vinh dự viết lời giới thiệu HỌ MAI VIỆT NAM và vô cùng tin tưởng rằng sách sẽ được các bạn đọc gần xa, trong và ngoài nước đón nhận nồng nhiệt.

Hà Nội ngày giữa tháng 11 năm 2010
sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long

ĐINH XUÂN LÂM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: